Bếп Тгᴇ: Ⅼắρ тһɪếт Ьị ɡɪảᴍ тһɑпһ ᴆể… һúт тгộᴍ ᴄáт ѕôпɡ

BẾN TRE

Đó là một trong những cách “cát tặc” dùng để qua mặt cơ quan chức năng, được UBND tỉnh Bến Tre báo cáo với Bộ Tài nguyên và Môi trường về công tác quản lý nhà nước về khoáng sản và hoạt động khoáng sản năm 2022.  

Tàu hút cát trái phép khu vực giáp ranh Tiền Giang – Bến Tre – Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Báo cáo của tỉnh Bến Tre do ông Nguyễn Minh Cảnh – phó chủ tịch UBND tỉnh – ký cho hay hiện tỉnh Bến Tre chỉ có một mỏ cát đang được khai thác.

Theo UBND tỉnh Bến Tre, nạn khai thác cát trái phép còn diễn biến phức tạp, nhất là khai thác cát sông, diễn ra nhiều nơi, chủ yếu tập trung trên tuyến sông Cổ Chiên, sông Hàm Luông, sông Tiền.

Đối với các tuyến sông nội địa, phương tiện vi phạm tải trọng nhỏ, các địa điểm thường xuyên diễn ra tình trạng khai thác cát trái phép đã được lực lượng chức năng tập trung giải quyết cơ bản ổn định, không xảy ra “điểm nóng”.

 

Tuy nhiên, vẫn có thời điểm các đối tượng lợi dụng việc thực hiện các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn (dự án điện gió, công trình cầu Rạch Miễu 2), lợi dụng khu vực giáp ranh với các tỉnh lân cận (Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long) để khai thác khoáng sản (đất, cát) trái phép.

“Các đối tượng khai thác cát có nhiều hình thức, thủ đoạn đối phó tinh vi. Khai thác vào ban đêm, ngày nghỉ; trang bị động cơ, máy hút có công suất lớn, lắp thiết bị giảm thanh; vừa di chuyển, vừa khai thác; các đối tượng khai thác trái phép tổ chức thành nhóm, bố trí lực lượng canh coi, cảnh giới tại cơ quan, nơi neo đậu phương tiện của lực lượng kiểm tra, dọc theo tuyến sông nơi có hoạt động khai thác cát trái phép; cho thuê phương tiện qua các cá nhân trung gian, thuê người khai thác cát trái phép để tránh bị tịch thu phương tiện, hợp thức hóa hóa đơn, chứng từ về nguồn gốc khoáng sản…”, báo cáo nêu.

Theo UBND tỉnh Bến Tre, trong năm qua các ngành chức năng tỉnh Bến Tre đã ban hành 360 quyết định xử phạt với tổng số tiền 15,4 tỉ đồng, tịch thu 40 phương tiện vi phạm trị giá 6,1 tỉ đồng và 7.495m3 khoáng sản trị giá 294,5 triệu đồng.

https://tuoitre.vn/lap-thiet-bi-giam-thanh-de-hut-trom-cat-song-20230216101801095.htm